Tiêu chí lựa chọn dược liệu sản xuất thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng không phải là thuốc điều trị nhưng hỗ trợ nâng cao và chăm sóc sức khỏe người dùng. Chất lượng và thành phần của thuốc sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn, sức khỏe người dùng. Do vậy, việc kiểm nghiệm chất lượng, thành phần dược liệu sản xuất thực phẩm chức năng rất quan trọng.

Lựa chọn nhà cung cấp nguyên liệu tpcn uy tín là vấn đề được quan tâm hàng đầu, khi gia công sản xuất sản phẩm. Thị trường Việt nam đa dạng nguồn dược liệu chất lượng tốt và kém, giá cả cũng chênh lệch. Dưới đây là các tiêu chí chọn dược liệu sản xuất thực phẩm chức năng cần lưu ý.

Vai trò của nguyên liệu đầu vào với thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng được bào chế từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau, chủ yếu là dược liệu thảo dược thiên nhiên có mặt trong điển dược. Các sản phẩm thực phẩm chức năng được sản xuất theo nhiều công thức, thành phần tạo nên sự khác biệt về hiệu quả, tác động lên cơ thể.

Nguyên liệu dược liệu gia công TPCN đầu vào được đánh giá là yếu tố then chốt quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm chức năng thành phẩm. Bởi:

  • Hoạt chất của dược liệu được sơ chế, tổng hợp tạo nên thành phần dược tính, giá trị dinh dưỡng có trong thực phẩm chức năng… Quyết định tạo nên hỗn hợp có vai trò điều trị và chăm sóc sức khỏe.
  • Nguyên liệu được lựa chọn tốt, thành phần an toàn, không phản ứng với nhau sẽ đảm bảo TPCN an toàn, tốt cho sức khỏe người dùng.
  • Nguyên liệu chứa thành phần kim loại nặng, thuốc trừ sâu, phân bón hóa học tồn dư… Sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng. 
  • Độ tươi, độ tuổi dược liệu, nồng độ các hoạt chất cao hay thấp cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và giá trị TPCN chăm sóc sức khỏe.

10 tiêu chí quan trọng chọn nguyên liệu gia công thực phẩm chức năng

Thị trường nước ta có nhiều nguồn nguyên liệu sản xuất trong nước và cả nhập khẩu. Điều này tạo nên sự đa dạng về chất lượng và số lượng dược liệu thiên nhiên – nguyên liệu để gia công thực phẩm chức năng. Lựa chọn nguyên liệu sản xuất TPCN đầu vào cần đáp ứng các yêu cầu sau:

  • Nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, vùng trồng, đặc điểm vùng trồng, khí hậu… Đồng thời, nhà phân phối cần có đầy đủ chứng nhận chất lượng, kiểm định xuất xứ nguồn gốc của dược liệu.
  • Tiêu chuẩn chất lượng mỗi loại dược liệu đi kèm theo, do nhà phân phối cung cấp thông tin.
  • Thực phẩm có hạn sử dụng dài, độ ổn định trong thời gian bảo quản, lưu trữ, không bị biến tính…trong thời gian nhất định.
  • Nguyên liệu dược liệu sản xuất đã qua kiểm định chất lượng, đáp ứng các tiêu chuẩn về: Tiêu chuẩn lý hóa, độ pH, vi sinh, tỷ trọng…
  • Thành phần hoạt chất an toàn, có lợi hoặc không chứa thành phần chất cấm đã được quy định trong dược điển và bộ y tế. Dược liệu được lưu hành hợp pháp tại Việt Nam.
  • Quy cách đóng gói, bảo quản, nhãn mác trùng khớp với hồ sơ công bố do cục vệ sinh an toàn thực phẩm của bộ Y tế cấp phép.

Thực phẩm chức năng được sản xuất chủ yếu từ dược liệu thiên nhiên. Do vậy, chất lượng dược liệu đóng vai trò quan trọng, ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm và cả giá thành. Lựa chọn nguồn cung nguyên liệu chất lượng, đạt chuẩn an toàn và giá gốc để tối ưu sản xuất. Novaco – nhà cung cấp nguyên liệu dược lớn trên toàn quốc, sẽ đáp ứng các yêu cầu về chất lượng, giá cả và nguồn cung ổn định cho các doanh nghiệp có nhu cầu.

THÀNH CÔNG