Hướng dẫn kiểm tra chất lượng cáp vải cẩu hàng an toàn hay không?

  • Admin
  • 11 Tháng Mười, 2021
  • Chức năng bình luận bị tắt ở Hướng dẫn kiểm tra chất lượng cáp vải cẩu hàng an toàn hay không?

Cáp vải cẩu hàng là phụ kiện quan trọng, sử dụng thường xuyên tại bến cảng, tàu thuyền, công trường xây dựng… để nâng hạ các kiện hàng, vật liệu có kích thước lớn, cồng kềnh mà sức người không thể thực hiện được. Cáp cẩu được sản xuất với tiêu chuẩn kỹ thuật riêng, giới hạn làm việc yêu cầu người dùng cần tuân thủ.

Chất lượng dây vải cẩu hàng có an toàn sẽ đảm bảo quá trình bốc xếp hàng hiệu quả, giảm rủi ro sự cố nguy hiểm. Người dùng cần tuân thủ nguyên tắc, kiểm tra chất lượng cáp tải trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn. Dưới đây là những lưu ý giúp người dùng biết cách kiểm tra chất lượng cáp vải cẩu hàng hiệu quả.

Vì sao cần kiểm tra cáp tải trước khi sử dụng?

Quá trình bốc xếp hàng hóa khối lượng và kích thước lớn không thể thiếu sự hỗ trợ của cáp vải có tính linh hoạt cao, tải trọng chịu lực lớn, bền bỉ với môi trường. Các loại cáp vải khá bền bỉ khi sử dụng ngoài trời, chịu nhiệt, chịu ăn mòn do hóa chất tốt. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, cáp vải sẽ bị giảm giá trị, hao tổn dẫn đến không đáp ứng yêu cầu sử dụng như ban đầu.

Việc kiểm tra cáp vải trước khi sử dụng nhằm mục đích:

  • Đánh giá tình trạng cáp tải có an toàn để sử dụng hay không. Cáp vải không có các dấu hiệu: vết cắt lớn, bề mặt bị mài mòn, đường chỉ không bị bung… sẽ đáp ứng yêu cầu sử dụng nâng hạ với hàng hóa đúng tải trọng cho phép.
  • Dựa trên đánh giá tình trạng cáp vải, người dùng sẽ sử dụng cáp phù hợp, giảm khối lượng, thêm phụ kiện hỗ trợ để nâng cao tính an toàn, bảo vệ hàng hóa.

Nhìn chung, thợ bốc xếp cần kiểm tra kỹ lưỡng chất lượng cáp vải để đảm bảo an toàn, giảm rủi ro cáp bị đứt gây nguy hiểm cho hàng hóa và mất an toàn lao động.

Kiểm tra cáp vải cẩu hàng trước khi dùng đúng cách

Quá trình kiểm tra cáp vải cẩu hàng được thực hiện trực tiếp, ngay trước khi sử dụng nâng hạ hàng hóa. Đánh giá trực quan bằng cách nhận diện các dấu vết xuất hiện trên bề mặt cáp cẩu hàng. Lưu ý:

  • Người dùng kiểm tra cáp bẹ cẩu hàng có bị mài mòn bề mặt không, chỉ may ở mắt nối có bị bung và đứt dở không. Bề mặt cáp có vết cắt lớn nhỏ như thế nào? Để đánh giá tính an toàn.
  • Đo đạc chiều dài của cáp vải để đánh giá độ giãn nở sau thời gian sử dụng. Nếu cáp vải giãn nở quá 3% cần được thay mới, không sử dụng tiếp với khối lượng hàng hóa ban đầu.
  • Với loại cáp vải bản tròn cần kiểm tra lõi sợi có liên kết chắc chắn với nhau hay không. Sợi lõi có bị đứt và giãn quá mức hay không.
  • Thông thường, cáp vải sẽ được kiểm tra định kỳ 6 tháng 1 lần, hoặc trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn lao động.

Cáp vải đạt chuẩn sau thời gian sử dụng sẽ xuống cấp, giảm hiệu quả, hiệu suất nâng hạ. Những loại cáp lâu ngày sẽ gặp các vấn đề về kỹ thuật, bề mặt bị mài mòn, có vết rách… người dùng không kiểm tra sẽ khó đánh giá tính an toàn của cáp vải. Tuân thủ nguyên tắc an toàn, kiểm tra định kỳ 6 tháng/ lần hoặc trước khi sử dụng cáp vải 6 tấn để đảm bảo an toàn quá trình bốc xếp hàng hóa.