Biến chứng kinh hoàng của bệnh u xơ tử cung

16. Biến chứng kinh hoàng của bệnh u xơ tử cung - Hình 1

U xơ tử cung là một trong những căn bệnh phụ khoa thường gặp. Dù là bệnh lành tính, bệnh nhân vẫn có thể phải chịu những biến chứng hết sức nghiêm trọng.

Đối với chị em phụ nữ, hạnh phúc bên những người thân yêu luôn là điều tuyệt vời nhất. Tuy nhiên, u xơ tử cung và các căn bệnh phụ khoa khác luôn là nỗi lo âu và ám ảnh của rất nhiều người. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu những biến chứng kinh hoàng của bệnh u xơ tử cung.

Biến chứng trong giai đoạn không trong thai kỳ

U xơ tử cung là căn bệnh thường gặp ở người phụ nữ, đặc biệt trong độ tuổi từ 30 đến 50. Trong giai đoạn không trong thai kỳ, khi khối u phát triển đạt kích thước lớn, người bệnh có thể gặp các biến chứng dưới đây.

  • Thiếu máu:

Thiếu máu chính là biến chứng thứ nhất, đồng thời cũng là biểu hiện của u xơ tử cung. Bởi tình trạng thiếu máu, người bệnh thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, làn da và sắc mặt xanh xao.

Hình 1: Thiếu máu quá nhiều gây ra sự mệt mỏi

Nghiêm trọng hơn, lượng máu lớn bị mất đi trong thời gian ngắn sẽ làm bệnh nhân thiếu máu lên não. Từ đó họ dễ bị chóng mặt, ngất, thậm chí là tử vong.

  • Gây chèn ép các cơ xung quanh:

Khi khối u xơ có kích thước đủ lớn, chúng sẽ tác động, gây chèn ép vào các cơ quan lân cận.

Nếu chèn ép vào bàng quang, bệnh nhân thường có biểu hiện mót đái, đái rắt, tiểu tiện nhiều lần.

Nếu chèn ép vào trực tràng, bệnh nhân dễ bị táo bón, gây đau rát khi đi đại tiện.

Nếu chèn ép vào niệu quản, chúng gây ứ đọng nước tiểu. Giống như nhịn tuổi, quá trình này trong thời gian dài sẽ gây ra tiểu thận hoặc viêm đài bể thận.

  • Gây nhiễm khuẩn:

Sự nhiễm khuẩn có thể xảy ra tại khối u xơ và lan ra các cơ quan khác trong cơ thể. Biểu hiện cụ thể của sự nhiễm khuẩn là viêm niêm mạc tử cung, viêm ống dẫn trứng (hoặc mãn tính).

Biến chứng u xơ tử cung có liên quan đến thai kỳ

  • Sẩy thai:

Những người phụ nữ khi mang thai mắc phải bệnh u xơ tử cung, sẽ có cơ tử cung kém đàn hồi. Sự rối loạn co bóp bởi rối loạn cân bằng nội tiết sẽ khiến họ có nguy cơ sẩy thai cao.

  • Hiếm muộn hoặc vô sinh:

Nhiều người không có thai trong thời gian dài thì mới đi khám bệnh. Nguyên nhân là họ đã bị vô sinh.

Một số nguyên nhân gây ra bệnh vô sinh, trước hết, là chu kỳ kinh nguyệt không phóng noãn. Bởi không phóng noãn, quá trình thụ tinh không thể diễn ra.

Hơn nữa, nguyên nhân còn có thể là do nồng độ hóc – môn estrogen quá cao. Điều này không có lợi cho việc thai nghén.

Bên cạnh đó, khối u có thể nằm ở kẽ tử cung hoặc vùng eo cũng có thể gây khó khăn cho việc mang thai.

Cuối cùng, đó là do niêm mạc tử cung không bình thường. Điều này khiến hợp tử không thể bám vào thành tử cung để phát triển.

Biến chứng trong giai đoạn có thai và sau sinh

Những người phụ nữ mắc phải u xơ tử cung và đang trong thai kỳ, sẽ gặp phải rất nhiều biến chứng nguy hiểm. Một điều dễ nhận thấy là tăng khả năng sinh mổ so với những người bình thường.

Hình 2: U xơ tử cung gây hậu quả nghiêm trọng cho phụ nữ có thai

  • Tác động xấu tới ngôi thai:

Sự hình thành của khối u sẽ làm biến dạng hình dạng của khoang tử cung. Do vậy, thai nhi có thể không xoay được về ngôi thuận để dễ dàng sinh theo đường âm đạo.

  • Hiện tượng rau bong non:

Trong trường hợp này, thai nhi bị thiếu oxy và dễ gặp nguy hiểm. Nguyên nhân là bởi khi rau thai vỡ ra, nó có thể bị chặn bởi khối u xơ.

  • Khó khăn trong quá trình chuyển dạ:

Sự co bóp của cơ trơn tử cung bị chi phối với khối u xơ. Vì vậy, đường ra của thai nhi có thể bị cản trở.

  • Sau khi sinh:

Những người phụ nữ sau khi sinh có nguy cơ cao trong việc bị niêm mạc tử cung.

Tóm lại, bài viết đã giúp độc giả tìm hiểu về các biến chứng kinh hoàng mà bệnh u xơ tử cung có thể gây ra cho người phụ nữ. Hãy luôn ý thức vệ việc chăm sóc sức khỏe, để có thể sống hạnh phúc bên những người mình yêu thương.

Tham khảo thêm các bài viết khác tại:www.bacsivuhai.com